Vitamin C là một chất thiết yếu đối với cơ thể, có vai trò quan trọng trong quá trình sinh tổng hợp collagen. Vitamin C thường có nhiều trong các trái cây họ cam quýt và một số thực phẩm như cà chua, khoai tây hay các loại rau ăn lá. Rất hữu ích trong việc đẩy lùi các bệnh tật khác như cho các bệnh nhiễm trùng khác bao gồm bệnh nướu, mụn trứng cá… Vậy vitamin C là gì và có tác dụng gì cho sức khỏe? Hãy cùng Parapharmacy tìm hiểu qua bài viết sau!

Vitamin C là dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Vitamin C là gì?

Vitamin C (acid ascorbic) là một chất dinh dưỡng thiết yếu ở dạng tinh thể trắng, dễ tan trong nước và tan được trong ethanol 96, khó tan trong rượu và trên thực tế không tan được trong ether và clorofom, không tan trong dung môi hữu cơ. Tồn tại được ở 100 °C trong môi trường trung tính và acid.

Trong không khí bị oxy hóa bởi O2, khi có sự hiện diện của Fe và Cu thì càng bị oxy hóa nhanh hơn.

Hiện nay vitamin C có rất nhiều dạng như tinh thể, bột, viên con nhộng, viên nén hay viên nén phóng thích hẹn giờ,…. Vitamin C ở trong các dạng này khác nhau.

  • Acid ascorbic là dạng được sử dụng rộng rãi nhất, đôi khi có ảnh hưởng đến dạ dày.
  • Các dạng đệm: muối natri, magnesium, kali ascorbate, calcium, được dùng chủ yếu. Nhưng các dạng này có mặt hạn chế là rất hiếm

Vitamin C có tác dụng gì cho cơ thể?

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C rất quan trọng trong việc cải thiện chức năng hoạt động của các bộ phận khác nhau trong cơ thể, đồng thời còn giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Vitamin C hỗ trợ hàng rào biểu mô chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa của cơ thể, giúp cho các tế bào tránh khỏi các tổn thương từ gốc tự do. Vitamin C hoạt động trong môi trường nước của cơ thể, ở cả nội bào và ngoại bào, nó giống như một chất chống oxy hóa, cùng hoạt động với các enzym chống oxy hóa khác như glutathione peroxidadase, superoxide và catalase.

Vitamin C hỗ trợ vitamin E trong việc chống oxy hóa cơ thể, từ đó là tăng cường hiệu lực của vitamin E. Ngoài ra còn hỗ trợ chức năng hoạt động của các tế bào giúp bảo vệ hệ miễn dịch, từ đó vết thương mau lành, ngăn ngừa các mảng bầm trên da.

Giúp da, tóc, móng khỏe đẹp

Vitamin C là thành phần chính trong việc giúp cơ thể sản xuất ra collagen, một loại protein rất quan trọng phát triển các mô liên kết như da, xương, cơ, cấu trúc cơ thể, đặc biệt trong các sụn khớp và các dây chằng, tăng cường hấp thu sắt vào cơ thể, àm cho thành mạch máu vững bền, phục hồi làn da.

Vậy nên hãy bổ sung đầy đủ vitamin C để giúp mái tóc mượt mà, nhanh dài, làm chân tóc vững chắc và cải thiện sự đàn hồi của làn da.

Vitamin C giúp tổng hợp collagen làm đẹp cho da.

Vitamin C giúp mắt sáng, khỏe hơn

Vitamin C có chứa chất chống oxy hóa và hỗ trợ làm tăng lượng máu đến mắt, cải thiện sức khỏe mắt và phòng chống bệnh đục thủy tinh thể, các bệnh về mắt như bệnh thoái hóa điểm vàng,…

Ở người cao tuổi có thể trì hoãn bệnh đục thủy tinh thể, làm cho tình trạng bệnh không phát triển nhanh bằng cách có một chế độ ăn giàu vitamin C.

Ngoài ra, việc hấp thụ vitamin C hàng ngày sẽ đem lại cho bạn một số lợi ích khác như:

  • Cải thiện sự hấp thụ các khoáng chất.
  • Chống lại các tổn thương do các gốc tự do.
  • Tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh cảm lạnh và cảm cúm.
  • Cải thiện sức khỏe của nướu và răng.
  • Thiết yếu cho sự tuần hoàn máu và sức khỏe tim mạch.

Hàm lượng dinh dưỡng khuyến nghị đối với vitamin C đối với nam giới là 90 mg/ngày và 75 mg/ngày đối với phụ nữ.

Vitamin C có ở đâu?

Vitamin C có nhiều ở trong các thực phẩm tự nhiên mà bạn thường hay sử dụng hoặc bắt gặp hằng ngày như:

Cam, chanh chứa nhiều vitamin C

Cam, chanh và các loại hoa quả cùng họ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Trong 100 gram cam chứa khoảng 53 mg loại vitamin này. Như vậy 1 quả cam trung bình cấp cho chúng ta khoảng 70mg loại vitamin này, còn chanh là 77mg.

Đu đủ

Mỗi 100g đu đủ chứa tới 62mg vitamin C. Ngoài ra, sử dụng 1 ly đu đủ giúp giảm viêm, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa oxy hóa tốt.

Dâu tây

Cứ 100g dâu tây chứa khoảng 59mg loại vitamin này, nửa cốc dâu tây cung cấp lượng 89mg vitamin C.

Bông cải xanh

Bông cải xanh rất giàu loại vitamin này (chứa 89 mg vitamin C trong 100g), giúp giảm viêm, giảm stress, tăng miễn dịch tốt.

Ớt vàng ngọt

Ớt vàng ngọt chứa lượng vitamin C rất cao, tới 183mg trên 100g. Ăn ớt ngọt cũng giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể.

Ngoài cách cung cấp vitamin C bằng các thực phẩm tự nhiên bạn còn có thể bổ sung bằng các dòng thực phẩm chức năng tổng hợp. Thực phẩm này giúp bạn sử dụng đơn giản và linh hoạt hơn cho bạn sử dụng hằng ngày.

Tham khảo các sản phẩm bổ sung tại đây: Vitamin C cho sức khỏe

Một số lưu ý khi sử dụng vitamin C

  • Uống nhiều nước, từ 1,5 – 2,5 lít nước mỗi ngày.
  • Nếu sử dụng dạng viên nhai, phải nhai hoàn toàn trước khi nuốt.
  • Không nghiền nát, nhai hoặc đập vỡ viên uống, hãy nuốt trọn vẹn thuốc.
  • Sử dụng dụng cụ đo để đo liều lượng khi uống vitamin dạng lỏng hoặc siro.
  • Nếu bị thiếu vitamin C hoặc đang dùng vitamin C liều cao, không ngừng đột ngột vì có thể gây chảy máu nướu răng, xuất hiện điểm đỏ hoặc xanh dương quanh nang lông, cơ thể mệt mỏi.

Thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ tốt loại vitamin này là khi đói bụng. Do đó, sử dụng chế phẩm bổ sung vào buổi sáng, trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 2 giờ. Loại vitamin này dễ dàng hòa tan vào nước giúp cơ thể hấp thụ. Nếu bổ sung dư thừa, cơ thể không lưu trữ mà đào thải qua đường nước tiểu.

Leave a reply