Vitamin E là một hợp chất hòa tan trong chất béo với đặc tính chống oxy hóa. Cung cấp đầy đủ vitamin E là rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch, sức khỏe mạch máu và giữ cho làn da của bạn luôn trẻ trung.

Cơ thể hấp thu được cả Vitamin E có trong thực phẩm tự nhiên và Vitamin E tổng hợp nhưng Vitamin E tự nhiên có hoạt tính sinh học mạnh và có nhiều tác dụng tốt hơn.

Vậy nguồn cung cấp vitamin E ở đâu? hãy cùng Parapharmacy tìm hiểu qua bào viết sau đây nhé!

Vitamin E rất dồi dào ở nhiều thực phẩm tự nhiên giúp chăm sóc sức khỏe của bạn tốt hơn.

Công dụng của vitamin E đối với cơ thể

Vitamin E giúp da đẹp hơn

Vitamin E có vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da trẻ trung. Theo một nghiên cứu năm 2015, vitamin E có khả năng cải thiện sức khỏe làn da bằng cách giảm sự phân hủy của collagen và chống lại tác hại của các gốc tự do trong da.

Vitamin E ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch

Nhiều nhà khoa học cho biết, vitamin E có thể hỗ trợ ngăn ngừa hình thành những cục máu đông nguy hiểm trong các mạch máu. Một nghiên cứu về sức khỏe cho thấy, việc bổ sung vitamin E đầy đủ sẽ góp phần giảm 24% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Vitamin E giúp cải thiện sức khỏe

Một thử nghiệm kéo dài 6 năm cho thấy vitamin E, kết hợp với vitamin C, beta carotene và kẽm có khả năng hỗ trợ chống lại sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, bổ sung vitamin E cũng sẽ góp phần cải thiện hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh đãng trí hoặc mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Thực phẩm cung cấp vitamin E

Cung cấp đầy đủ lượng vitamin E là việc làm rất cần thiết để giúp cho cơ thể hoạt động bình thường. Nếu bạn không có đủ lượng vitamin E trong cơ thể, bạn có thể sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn, dễ bị suy giảm thị lực hơn hoặc bị yếu cơ.

Vitamin E có trong nhiều loại thực phẩm. Các loại hạt, một số loại dầu, một số loại rau xanh đậm, một vài loại trái cây và một số loại hải sản cũng có vitamin E. Do đó bạn khó có khả năng bị thiếu hợp chất này, trừ khi sự hấp thu chất dinh dưỡng của bạn đang bị suy giảm. Chính vì vậy, mọi người nên cố gắng ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin E.

Hãy cùng xem những loại thực phẩm sau cung cấp cho bạn bao nhiêu vitamin E nhé:

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương đứng đầu trong danh sách thực phẩm giàu vitamin E. Trong 100 gram hạt hướng dương có đến 35,17 mg vitamin E. Không chỉ vậy, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như magie, đồng, vitamin B1… Bạn có thể rắc nhân hạt hướng dương lên sữa chua, bột yến mạch, ăn cùng với salad hoặc xay cùng các loại sinh tố để tăng hương vị và dinh dưỡng. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Hạt hạnh nhân

Trong 100g hạnh nhân có 25,63 mg vitamin E. Bạn có thể ăn hạnh nhân rang trong các bữa ăn nhẹ, thêm vào ngũ cốc, bánh nướng hoặc làm sữa hạnh nhân. Không chỉ đáp ứng nhu cầu bổ sung vitamin E, các nghiên cứu cũng chỉ ra, hạnh nhân còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Giảm nguy cơ béo phì và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Quả bơ

Bơ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng. Trong 100g quả bơ có chứa khoảng 2,07 mg vitamin E. Theo nhiều chuyên gia sức khỏe, bơ rất giàu chất xơ, ít carbohydrate và chỉ cần ăn 1 quả bơ là đã có thể cung cấp 20% lượng vitamin E cần thiết hàng ngày. Rất nhiều món ăn có thể sáng tạo cùng với bơ như: Xay sinh tố, ăn cùng bánh mì, trộn salad, sữa chua hoặc yến mạch…

Cải bó xôi

100g rau cải bó xôi chứa 2,03 mg vitamin E. Chúng được coi là một trong những loại rau lá xanh tốt cho sức khỏe và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu. Chỉ cần nửa chén cải bó xôi, bạn đã nạp khoảng 16% nhu cầu vitamin E của cơ thể. Cải bó xôi thường được ăn sống, nấu chín, trộn trong món salad hoặc làm nước ép.

Quả kiwi

Kiwi là nguồn quan trọng bạn có thể dùng để cung cấp vitamin E. Một cốc kiwi có thể chứa 2.6mg vitamin E chiếm 18% DV. Sử dụng kiwi cùng với sữa chua sẽ cung cấp thêm lợi khuẩn và tốt cho tiêu hóa.

Bí đỏ

Có khoảng 1,29 mg vitamin E trong 100g bí đỏ. Tuy chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bí đỏ chứa lượng calo tương đối thấp bởi 94% bí ngô là nước. Bạn có thể dễ dàng chế biến bí đỏ thành nhiều món ăn khác nhau như: Nấu canh, nấu chè, làm sữa hoặc nấu cháo…

Bông cải xanh

100g bông cải xanh chứa 1.5mg vitamin E tương đương 10% DV. Bông cải xanh cũng là thực phẩm đặc biệt tốt cho việc giải độc gan.

Cá hồi

Cá hồi là loại cá béo chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Trong đó có 2.8 mg vitamin E được tìm thấy trong 100g cá hồi, tương đương với 19% DV. Nếu bạn muốn bổ sung vitamin E cho cơ thể thì cá hồi là loại thực phẩm vừa ngon và cực kỳ bổ dưỡng.

Các loại dầu thực vật

Dầu oliu, dầu mè, dầu mầm gạo, dầu hạnh nhân, dầu hướng dương là những loại dầu thực vật chứa hàm lượng vitamin E với một muỗng canh chiếm:

  • Dầu oliu: 1,94 mg
  • Dầu mè: 6,4 mg
  • Dầu mầm gạo: 20 mg
  • Dầu hạnh nhân: 5,3 mg
  • Dầu hướng dương: 5,6 mg

Ngoài ra bạn có thể bổ sung vitamin E bằng các dạng tổng hợp như thực phẩm chức năng.

Bạn có thể tham khảo tại đây: Vitamin E

Nhưng việc bổ sung Vitamin E cho cơ thể là rất dễ dàng trong rất nhiều thực phẩm nên hầu hết chúng ta ít có nguy cơ bị thiếu hụt. Vitamin E tan trong chất béo, vì vậy để hấp thu vitamin E từ các thực phẩm một cách tối ưu, bạn nên kết hợp chúng cùng các chất béo lành mạnh.

Leave a reply