Xoài chín, xoài xanh là món ăn ưa thích của nhiều người bởi vì cái ngọt thanh hay chua chua cùng với cái gòn gòn của xoài non. Ngoài ra, quả xoài còn chứa nhiều vitamin tốt mang lại cho cơ thể. Cùng Parapharmacy tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Quả xoài: thành phần dưỡng chất và những lợi ích

Tổng quan về trái xoài

Xoài là một loại trái cây thuộc họ đào lộn hột thường được trồng ở những khu vực nhiệt đới. Điều này có nghĩa là chúng có một hạt lớn nằm ở giữa quả xoài.

Xoài là một trong những loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Xoài có nguồn gốc ở Ấn Độ vào khoảng 5.000 năm trước. Hương vị ngọt ngào của chúng hiện được rất nhiều người yêu thích và sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Những loại xoài phổ biến nhất được ăn ngày nay được trồng ở Mexico, Peru và Ecuador.

Trái xoài là một loại trái cây có vị ngọt và thơm khi chín và cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao. Trái cây ngọt như xoài có thể chứa rất nhiều đường. Nhưng đường trái cây khác với đường đã qua chế biến vì nó được cân bằng bởi chất xơ và một loạt các chất dinh dưỡng khác.

Theo nghiên cứu thì trong 100g xoài chín sẽ chứa khoảng 60 calo, tùy theo trọng lượng và độ chín của xoài thì hàm lượng dinh dưỡng của xoài sẽ khác nhau.

Xoài rất ít chất béo cũng như natri bão hòa hay cholesterol. Không những thế, chúng có thể cung cấp tới 1,6g chất xơ trong khẩu phần ăn khuyến nghị hàng ngày của con người.

Ngoài việc xoài cung cấp lượng calo cần thiết, không quá nhiều thì xoài là một loại trái cây hoàn hảo để cung cấp lượng vitamin cho cơ thể.

Hàm lượng vitamin C trong xoài xanh cao hơn rất nhiều so với xoài chín, hơn nữa xoài xanh sẽ cung cấp 50 calo trong 100g xoài. Vì thế các bạn muốn giảm cân thì xoài xanh là một lựa chọn hợp lý.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả xoài

Với khoảng 165 gam xoài cắt lát chứa khoảng:

  • Năng lượng: 170 calo
  • Chất xơ: 3 gam
  • Đường: 24 gam
  • Protein: 1 gam
  • Vitamin A: 25 % nhu cầu hàng ngày của cơ thể
  • Vitamin C: 76 % nhu cầu hàng ngày của cơ thể
  • Kali: 257 gam
  • Vitamin B6: 0,2 mg.

Những lợi ích mà quả xoài mang lại

Xoài có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe phổ biến nhất của xoài, từ việc cung cấp các vitamin thiết yếu đến cải thiện tiêu hóa.

Bổ sung Vitamin C

Xoài là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin C. Loại vitamin này rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của cơ, gân và xương. Ăn xoài giúp cải thiện sự hấp thụ sắt của thực vật do hàm lượng vitamin C. Một cốc xoài có chứa khoảng 46 miligam vitamin C, tương đương 76% lượng vitamin C khuyến nghị mà cơ thể cần trong một ngày.

Bổ sung Vitamin A

Xoài là thực phẩm giàu vitamin A. Như đã nói ở trên, 1 cốc xoài tương đương 165 gam có thể cung cấp khoảng 25% giá trị khuyến nghị hàng ngày đối với vitamin A. Loại vitamin này có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là đối với mắt và da. Nó cũng giúp tăng cường sức khỏe của xương, cũng như hệ thống sinh sản và miễn dịch.

Kiểm soát cân nặng

Tuy không tham gia trực tiếp vào quá trình tăng hay giảm cân của cơ thể nhưng xoài đang thể hiện một số tiềm năng thú vị trong việc kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả và lành mạnh. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng xoài chứa các chất phytochemical có thể thực sự ngăn chặn các tế bào mỡ và các gen liên quan đến chất béo phát triển.

Một nghiên cứu khác cho thấy vỏ xoài ức chế sự hình thành các mô mỡ theo cách tương tự như chất chống oxy hóa resveratrol. Từ đây có thể kết luận, xoài là một trong những loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt, đặc biệt phù hợp với những người đang ở mức cân nặng hợp lý và muốn tiếp tục duy trì cân nặng của mình.

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Ăn nhiều xoài đã cho thấy những kết quả ấn tượng ở những người bị táo bón mạn tính. Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chính thức của Liên đoàn Hiệp hội Sinh học Thực nghiệm Hoa Kỳ, một nhóm người được cho ăn xoài mỗi ngày có thể cải thiện nhiều hơn các triệu chứng táo bón so với những người ăn một lượng chất xơ tương đương từ các nguồn khác.

Nhóm được cho ăn xoài cũng tuân thủ kế hoạch điều trị của họ dễ dàng hơn và cho thấy sự gia tăng axit béo lành mạnh và cải thiện khả năng hoạt động của các biện pháp tự nhiên hỗ trợ táo bón, như tiết dịch vị hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Những tác động tích cực này có thể được giải thích là do xoài chứa nhiều nước và chất xơ, bên cạnh các chất chống oxy hóa lành mạnh.

Chống ung thư

Các vi chất dinh dưỡng trong xoài có thể chống lại bệnh ung thư và những nghiên cứu về tác dụng của xoài chống lại ung thư vú đang có nhiều hứa hẹn. Trong một nghiên cứu trên động vật, xoài có khả năng làm giảm kích thước khối u và ức chế các yếu tố phát triển của bệnh ung thư. Trong một nghiên cứu khác, xoài đã ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư vú giai đoạn đầu được gọi là ung thư biểu mô ống dẫn. Tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu với độ chính xác cao nữa để có thể khẳng định khả năng chống lại ung thư của xoài.

Tốt cho mắt

Một dĩa xoài có thể cung cấp khoảng 25 % lượng vitamin A cần thiết hằng ngày cho cơ thể. Như chúng ta đã biết, vitamin A có tác dụng giúp sáng mắt, do đó việc ăn xoài thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà, các tật khúc xạ ở mắt, khô mắt và viêm giác mạc.

Tốt cho làn da

Các chất có trong xoài có khả năng làm se khít lỗ chân lông trên da một cách hiệu quả. Điều này có nghĩa là xoài có ích trong việc ngăn ngừa mụn. Bạn chỉ cần dùng thịt trái xoài chà xát lên da mặt khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Ăn xoài thường xuyên sẽ làm cho da bạn luôn mềm mại và mịn màng.

Những ai không nên ăn xoài

Xoài tuy tốt nhưng đối với một số người trong trường hợp sau không nên ăn xoài:

  • Lúc bụng đói: Xoài có vị chua sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Trường hợp nặng hơn có thể gây say và ngộ độc.
  • Người có cơ địa dị ứng: Người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện nhẹ có thể gây ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, nổi mề đay.
  • Người mắc bệnh hen suyễn: Xoài có tính bình và chứa thành phần gây dị ứng, người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài vì nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh tình tái phát gây nguy hiểm cho người bệnh.
  • Người mắc bệnh ngoài da: Lượng đường trong quả chín sẽ khiến tình trạng bệnh tăng nặng. Ngoài ra, người mắc bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng nên hạn chế ăn xoài.

Xoài là một trong những loại trái cây ngọt nhất nhưng lại ít chất xơ hơn các loại trái cây khác, do đó lời khuyên là không nên ăn quá nhiều xoài.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo rằng người trưởng thành chỉ nên ăn một nửa đến một quả xoài mỗi ngày. Phần còn lại của khẩu phần trái cây hàng ngày nên xem xét đến các loại hoa quả có chứa hàm lượng chất xơ cao nhưng ít đường hơn như cam, quýt, táo hoặc các loại quả mọng khác.

Bạn có thể chế biến, thưởng thức theo nhiều cách khác như: Làm sinh tố xoài, cắt nhỏ xoài và thêm vào món salad hay cắt nhỏ cùng với các loại trái cây khác để làm một cốc hoa quả dầm thơm ngon.

Super African Mango 1200 giúp giảm cân

Viên uống giảm cân Super African Mango 1200 giúp:

  • Kiểm soát chế độ ăn uống, giảm tối đa năng lượng dư thừa do thực phẩm không lành mạnh.
  • Đạt được vòng eo thon gọn trong thời gian ngắn mà không gây mệt mỏi hay tác dụng phụ.
  • Thúc đẩy quá trình đào thải mỡ thừa dưới da, giảm béo toàn phần.

Thành phần

  • Chiết xuất từ xoài châu phi, gelaten, chất chống đông vón

Đối tượng sử dụng

  • Tốt cho phụ nữ sau sinh (06 tháng) lấy lại vóc dáng, giảm lượng mỡ bụng dư thừa lâu ngày
  • Giảm cân nhanh chóng ở những người bận rộn, đặc biệt là dân văn phòng hay học sinh, sinh viên…
  • Duy trì vóc dáng, tăng cơ cho những bạn hay tập gym cho bạn cơ thể săn chắc.
  • Giảm cân Mango 1200 cũng được khuyên dùng cho những người sử dụng qua nhiều loại sản phẩm giảm cân khác nhau mà chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Hướng dẫn sử dụng

  • Sử dụng sáng tối mỗi lần 1 viên
  • Uống 30 phút trước bữa ăn.

Bảo quản

  • Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm

Leave a reply