Mọi người đang trở nên quan tâm đến những lợi ích sức khỏe của axit béo Omega-3. Đó là một trong những lý do khiến mọi người ăn nhiều cá hơn , nguồn cung cấp omega-3 chính. Nhưng trong khi các nguồn thực phẩm giàu omega-3 được coi là tốt hơn, thì các chất bổ sung omega-3 cũng đã trở nên phổ biến.

Nếu bạn thích ăn cá hồi, cá ngừ và nhiều nguồn cá khác, bạn có thể bổ sung đủ chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn uống hằng ngày của mình.

Bạn nên bổ sung cá vào chế độ ăn uống hằng ngày để có được lợi ích từ Omega 3

Omega 3 là gì ?

Về mặt lý thuyết, omega-3 là axit béo không no chuỗi dài được tạo thành từ 3 nguyên tố là carbon, oxy và hydro theo cấu trúc mạch thẳng. Đây được xem là yếu tố cần thiết tham gia vào quá trình hình thành nên nhiều cấu trúc của cơ thể như tế bào thần kinh, thị giác và một số hợp chất mang hoạt tính sinh học. Có nhiều loại axit béo omega 3 nhưng có 3 loại phổ biến nhất là Docosahexaenoic axit (DHA), Ecosapentaenoic axit (EPA) và Alpha lipoic axit (ALA).

Lợi ích từ việc bổ sung Omega-3

Axit béo omega-3 được gọi là chất béo thiết yếu. Mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài vào. Theo nhiều cách khác, omega-3 rất cần thiết cho cơ thể của bạn.

Ví dụ, omega-3 là một thành phần không thể thiếu của màng bao quanh mỗi tế bào trong cơ thể bạn, với hàm lượng Omega-3 đặc biệt cao có trong mắt, não và tinh trùng của chúng ta. Omega-3 cũng có nhiều chức năng trong tim, mạch máu, phổi, hệ thống miễn dịch và hệ thống nội tiết, điều chỉnh việc sản xuất các hormone điều chỉnh mọi thứ từ sự trao đổi chất đến tâm trạng.

Có thể do những tác dụng này mà omega-3 đã được chứng minh là mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là như một cách giúp ngăn ngừa bệnh timđột quỵ — những điều kiện mà có bằng chứng rõ ràng nhất.

Thật vậy, một số lượng lớn các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng lượng omega-3 hấp thụ trong chế độ ăn uống cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đó là lý do tại sao Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo tất cả người lớn nên ăn ít nhất hai khẩu phần cá hàng tuần, đặc biệt là các loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ và cá cơm, những loại giàu omega-3.

Sức khỏe tim mạch

Không phải ai cũng thích ăn cá. Vì vậy, khoảng 15% người Việt Nam dùng một loại thực phẩm bổ sung dầu cá không kê đơn (OTC).

Những chất bổ sung này, chủ yếu chứa EPADHA, hai loại omega-3 được tìm thấy trong cá, cho đến nay là phổ biến nhất. Lưu ý rằng chất bổ sung OTC khác với chất bổ sung dầu cá theo toa như Lovaza (omega-3 ethyl ester), Vascepa (icosapent ethyl) và Epanova (omega-3-carboxylic acid), chủ yếu được sử dụng cho những người có chất béo trung tính rất cao.

Mặc dù phổ biến, việc bổ sung dầu cá có thể chỉ có lợi cho một số người nhất định chứ không phải phần đông mọi người. Trong khi nghiên cứu vẫn tiếp tục trên cả nguồn thực phẩm bổ sung và Omega-3, có một số nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung dầu cá không đi vào cơ thể hoặc máu như ăn cá ở dạng thực phẩm. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì cơ thể chúng ta hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn nhiều.

Cho đến nay, bằng chứng trực tiếp về việc bổ sung dầu cá cải thiện sức khỏe tim mạch vẫn chưa được nhiều người biết đến. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy bổ sung dầu cá không có tác dụng làm giảm các cơn đau tim, đột quỵ hoặc tử vong do bệnh tim ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu khác đã xem xét 10 nghiên cứu trước đó chỉ báo cáo một tác dụng nhỏ đối với những người đã bị bệnh tim hoặc đau tim: Bổ sung dầu cá làm giảm nguy cơ tử vong 7% ở những bệnh nhân này và 3% nguy cơ đau tim. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Cardiology.

Nhiều lợi ích về sức khỏe hơn

Ngoài bệnh tim, các thực phẩm bổ sung dầu cá thường được quảng cáo hỗ trợ cho một số bệnh khác, bao gồm:

Bệnh Alzheimer

Mức DHA thấp có thể là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác, nhưng vẫn chưa biết liệu bổ sung dầu cá có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị những rối loạn nhận thức này hay không.

Ung thư vú

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng lượng omega-3 hấp thụ cao hơn từ thực phẩm hoặc chất bổ sung có thể làm giảm nguy cơ ung thư do tác dụng kháng viêm và khả năng ức chế các yếu tố tăng trưởng tế bào. Bằng chứng cho thấy ngày càng tăng việc hấp thụ nhiều omega-3 trong chế độ ăn uống và bổ sung có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú. Trong một nghiên cứu , những phụ nữ dùng thực phẩm bổ sung có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 32% so với những người không dùng chúng. Mặc dù đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận rằng bổ sung dầu cá có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Khô mắt

Nghiên cứu sử dụng thực phẩm bổ sung dầu cá đã có nhiều kết quả khác nhau trong việc giảm các triệu chứng khô mắt, xảy ra khi số lượng hoặc chất lượng của nước mắt không thể giữ cho bề mặt của mắt được bôi trơn đầy đủ. 

Viêm khớp dạng thấp

Kết quả nghiên cứu khác nhau, nhưng các loại omega-3 được tìm thấy trong hải sản và dầu cá làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp và giảm nhu cầu sử dụng thuốc chống viêm không steroid.

Sản phẩm bổ sung Omega 3,6,9 từ Nutriton Group

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Theo Viện Y tế Quốc gia , liều omega-3 cao hơn đôi khi được kê cho những người cần giảm chất béo trung tính. Tuy nhiên, những liều lượng này có thể gây ra các vấn đề chảy máu và có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, theo nguồn tin. Bạn nên cẩn trọng trước khi sử dụng liều Omega-3 cao hơn.

Tuy nhiên, đối với hầu hết tất cả mọi người, dùng theo liều khuyến cáo, các tác dụng phụ thường nhẹ. Ngoài ra Omega-3 có thể có mùi vị khó chịu trong miệng, hôi miệng, ợ chua, buồn nôn, khó chịu ở dạ dày, tiêu chảy, đau đầu và mồ hôi có mùi.

Liều dùng mỗi ngày

Liều lượng khuyến nghị hàng ngày cho omega-3, ngoại trừ ALA (axit alpha-linoleic) mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành EPA và DHA với số lượng hạn chế. Lượng ALA mà bạn cần phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn. Đàn ông trưởng thành cần 1,6 gam và phụ nữ trưởng thành cần 1,1 gam.

Thực phẩm thực vật cũng cung cấp axit alpha-linoleic. Các nguồn thực phẩm thực vật tốt nhất chứa axit béo omega-3 bao gồm:

  • Các loại hạt, chẳng hạn như quả óc chó và hạnh nhân
  • Các loại hạt, chẳng hạn như hạt lanh, hạt chia, hạt bí ngô, hạt cây gai dầu và hạt thông

Thật dễ dàng để thêm các nguồn omega-3 từ thực vật vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể rắc hạt bí ngô vào món salad, nấu với dầu hạt cải và ăn nhẹ với quả óc chó.

Nếu bạn hấp thụ cá để cung cấp omega-3 cho mình, hãy tìm kiếm các loại thực phẩm cá béo nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích và cá mòi.

Nếu bạn không thích ăn cá, có khả năng chỉ nguồn thực vật có thể không cung cấp đủ omega-3. Nếu như vậy có thể lượng Omega-3 bổ sung từ thực vật là không đủ, bạn nên tìm một loại thực phẩm bổ sung bằng đường uống, quan trọng nhất cần bổ sung đầy đủ Omega-3 ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Lời khuyên dành cho bạn

Các chất bổ sung dầu cá được cho là an toàn, miễn là bạn uống theo hướng dẫn trên nhãn và lựa chọn thương hiệu uy tín. Nhãn này sẽ chứa thông tin quan trọng bao gồm số lượng thành phần hoạt tính trên mỗi khẩu phần và các thành phần bổ sung khác (như chất độn, chất kết dính và hương liệu)…

Tìm hiểu, đặt mua các sản phẩm bổ sung omega 3 TẠI ĐÂY!

Leave a reply