Kém hấp thu chất dinh dưỡng ở trẻ là một trong những nguyên nhân khởi phát của tình trạng trẻ biếng ăn.

Quá trình tiêu hóa biến chất dinh dưỡng từ thức ăn thành những phần nhỏ, đi qua thành ruột vào máu, nơi mà chúng được chuyển đến các tế bào khác trong cơ thể. Nếu thành ruột bị tổn thương gây ra bởi virus, vi khuẩn hay kí sinh trùng, bề mặt ruột trở nên không toàn vẹn và quá trình hấp thu chất dinh dưỡng sẽ không diễn ra như bình thường. Khi đó, chất dinh dưỡng sẽ theo phân ra ngoài.

Nguyên nhân trẻ kém hấp thu thức ăn

Kém hấp thu chất dinh dưỡng thường xảy ra ở trẻ em trong 1 hay 2 ngày khi trẻ bị đau bao tử nặng hoặc có bệnh đường ruột. Nó hiếm khi kéo dài quá lâu bởi vì thành ruột sẽ khỏi nhanh mà không có hậu quả nào đáng kể. Trong trường hơp này, bệnh không đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu trẻ bị kém hấp thu chất dinh dưỡng kinh niên thì bệnh có thể tiến triển nặng hơn, và nếu trẻ có từ 2 các dấu hiệu hoặc triệu chứng dưới đây kéo dài, hãy cho trẻ đi khám bác sĩ tiêu hóa ngay nhé.

Quá trình hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể diễn ra rất phức tạp.

Dấu hiệu nhận biết trẻ kém hấp thu

Những dấu hiệu và triệu chứng có thể của trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng kinh niên bao gồm:

 • Đau bụng dai dẳng và ói mửa.
 • Đi ngoài thường xuyên, phân lỏng, to và có mùi.
 • Cơ thể dễ bị nhiễm trùng.
 • Sụt cân.
 • Xuất hiện nhiều vết thâm tím.
 • Bị nứt xương.
 • Da khô và phát ban.
 • Tính tình thay đổi.
 • Chậm lớn và chậm tăng cân (có lẽ sẽ khó nhận biết trong vòng vài tháng).

Thuốc giúp trẻ hấp thu thức ăn

Chứng kém hấp thu chất có thể là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Trẻ có thể bị thiếu chất vì không được nhận đủ loại thức ăn thích hợp hay bộ phận tiêu hóa của trẻ có vấn đề, và đã cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.

Cũng có thể trẻ gặp phải cả 2 vấn đề trên. Trước khi kê đơn, bác sĩ nhi khoa phải xác định được nguyên nhân. Việc đó có thể được thực hiện bởi 1 hay nhiều cách dưới đây:

 • Bạn có thể sẽ được yêu cầu lên danh sách số lượng và các loại thức ăn của con bạn.
 • Bác sĩ có thể kiểm tra khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng cụ thể của con bạn. Ví dụ, bác sĩ sẽ cho bé uống đường sữa (lactose) và sau đó kiểm tra nồng độ hydro trong hơi thở của bé. Đây được biết đến như là kiểm tra nồng độ lactose hydrogen.
 • Bác sĩ có thể thu thập và phân tích mẫu phân. Ở người khỏe mạnh, chỉ có lượng nhỏ chất béo tiêu thụ mỗi ngày bị mất đi qua phân. Nếu chất béo trong phân được tìm thấy quá nhiều, đó là dấu hiệu của bệnh kém hấp thu chất dinh dưỡng.
 • Thu thập mồ hôi từ da, gọi là kiểm tra mồ hôi, có thể được thực hiện để thấy nếu mắc chứng xơ u nang. Trong trường hợp này, cơ thể tiết ra không đủ số lượng enzym cần thiết cho quá trình tiêu hóa và bất thường thành phần mồ hôi.
 • Ở một vài trường hợp bác sĩ có thể yêu cầu 1 bác sĩ chuyên nghiên cứu dạ dày ruột nhi thu thập sinh thiết từ thành ruột non, và kiểm tra nó dưới kính hiển vi để thấy dấu hiệu của nhiễm trùng, viêm nhiễm hay thương tổn nào khác.

Thông thường, những kiểm tra đó được tiến hành trước khi cuộc điều trị bắt đầu, mặc dù đứa trẻ mắc bệnh nghiêm trọng phải được nhập viện để nhận được chế độ ăn đặc biệt trong khi tình trạng của bé được đánh giá.

Một khi bác sĩ chắc chắn triệu chứng là kém hấp thu chất dinh dưỡng, họ sẽ thử xác định nguyên nhân cụ thể của bệnh. Nếu nguyên nhân là sự nhiễm trùng, phương pháp điều trị thường sẽ bao gồm kháng sinh. Nếu kém hấp thu chất dinh dưỡng xảy ra vì men ruột hoạt động quá mạnh, một số loại thuốc sẽ trung hòa được nó, và lúc đó dưỡng chất sẽ được hấp thu.

Nếu kém hấp thu do quá trình chuyển hóa, bác sĩ có thể sẽ kê những thuốc kích thích chuyển hóa có nguồn gốc từ thiên nhiên. Sữa ong chúa trong siro ăn ngon là một lựa chọn bởi trong sữa ăn chúa có hàm lượng 10-HDA rất tốt cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể trẻ.

Siro ăn ngon Buona Energia Oro được đánh giá cao trong hiệu quả tăng hấp thu cho trẻ.

Một biện pháp nữa cũng thường được các bác sĩ sử dụng đó là bổ sung  vitamin cho trẻ, đặc biệt đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.

Bởi khi trẻ kém hấp thu, cơ thể sẽ thiếu acid folic, vitamin nhóm B, vitamin tan trong dầu … – là những vitamin cần thiết cho quá trình hấp thu và chuyển hóa các chất trong cơ thể. Nó tạo ra một vòng tròn luẩn quẩn vì vậy khi bổ sung đúng và đủ hàm lượng vitamin cần thiết của cơ thể cũng sẽ giúp cải thiện tình trạng trẻ kém hấp thu nói chung và tình trạng trẻ biếng ăn nói riêng.

Buonavit Baby cũng là một giải pháp bổ sung vitamin tổng hợp cho trẻ nhỏ được bác sĩ lựa chọn.

Sau khi tìm được biện pháp khắc phục trình trạng kém hấp thu chất dinh dưỡng ở trẻ. Bác sĩ dinh dưỡng và các bậc cha mẹ sẽ phải tìm ra một chế độ ăn đảm bảo cân bằng đầy đủ dinh dưỡng: gồm 4 nhóm chất tinh bột – đạm – lipid – vitamin & khoáng chất và vẫn đảm bảo tạo cho bé cảm giác thích thú khi ăn khẩu phần của mình.

Nguồn: buona.vn.