Glucosmine có công dụng tuyệt vời đối với mỗi chúng ta, glucosamine dùng để chăm sóc và tăng cường sức khỏe cho hệ xương khớp. Hiện nay glucosamine đang được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ tình trạng thoái hóa xương khớp nguyên phát hay thứ phát, viêm khớp cấp hay mạn tính và một số bệnh lý khác.

Glucosamine là gì?

Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể con người, được cấu tạo từ 2 thành phần chính là đường fructose và axit amin glutamine.

Glucosamine cần thiết để sản xuất glycosaminoglycan, một phân tử được sử dụng để hình thành, sửa chữa sụn và các mô cơ thể khác trong cơ thể.

Glucosamine có nhiều dạng gồm:

Trong đó, glucosamine sulfate trong các loại thực phẩm bổ sung thường được chiết xuất từ động vật có vỏ.

Công dụng của glucosamine

Glucosamine đã được nghiên cứu rộng rãi và cho ra nhiều kết quả rất thuyết phục trong việc giúp hệ xương khớp khỏe mạnh và một số bệnh lý khác.

Công dụng của glucosamine với xương khớp

Glucosamine được xem là một bước đột phá trong công tác chăm sóc sức khỏe xương khớp hiện nay khi các chứng bệnh về đau nhức, thoái hóa xương khớp, cột sống, thoát vị đĩa đệm… đang có xu hướng gia tăng không ngừng và trẻ hóa dần. Nguyên nhân một phần là do ảnh hưởng của lối sống thiếu khoa học đến sức khỏe mà ra. 

Các sản phẩm từ glucosamine thường được chỉ định trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp như:

  • Thoái hóa khớp
  • Viêm khớp, viêm khớp dạng thấp
  • Thoái hóa cột sống
  • Gai cột sống…

Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng: glucosamine có thể giảm các cơn đau cho người bệnh xương khớp nhất là trường hợp thoái hóa khớp gối. Tùy cơ địa của từng người mà tác đụng giảm đau nhanh hay chậm. Thông thường phải mất 4-8 tuần, người bệnh sử dụng glucosamine mới cảm nhận được hiệu quả mà sản phẩm mang lại.

Glucosamine giúp hệ xương khớp khỏe mạnh hơn.

Hỗ trợ điều trị các bệnh lý khác

Ngoài ra, sản phẩm còn được dùng trong hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác:

  • Viêm bàng quang kẽ.
  • Bệnh viêm đường ruột (IBD).
  • Bệnh đa xơ cứng (MS).
  • Bệnh tăng nhãn áp.
  • Viêm khớp thái dương hàm (TMJ).

Liều dùng

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp: 500mg, 3-4 lần mỗi ngày. Liều dùng tối đa: 1500 mg/ngày.

Những thông tin trên không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng.

Tác dụng phụ của glucosamine

Hoạt chất này không gây ra nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như các thuốc kháng viêm khác. Tác dụng phụ có thể gặp phải thường nhẹ và thoáng quá. Hiếm khi xảy ra phản ứng không mong muốn như:

  • Khó chịu ở dạ dày
  • Buồn nôn
  • Ăn khó tiêu
  • Tiêu chảy

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ các triệu chứng nào nghi ngờ là tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn cung cấp glucosamine

Việc bổ sung glucosamin là cần thiết , trong đó có nhiều cách để bổ sung glucosamin cho cơ thể mà phổ biến nhất là thông qua chế độ dinh dưỡng.

Glucosamin có nhiều trong nhiều loại thực phẩm như: cá, tôm, thịt bò, thịt gà, đậu phộng, hạnh nhân, trứng, đậu nành, các loại rau xanh,… Tuy nhiên, chế độ ăn thông thường thường không cung cấp đủ lượng glucosamin cần thiết nên cần bổ sung glucosamin qua các nguồn khác như thuốc hay thực phẩm chức năng.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm tại đây:

  1. Viên uống bổ khớp Orihiro Glucosamine của Nhật
  2. Viên uống bổ khớp Glucosamine Blackmores của Úc
  3. Viên uống bổ khớp Glucosamine Kirkland của Mỹ

Những lưu ý khi sử dụng glucosamine

  • Glucosamine được chiết xuất từ vỏ của các loài giáp xác như tôm, cua, tôm hùm… chính vì thế những người bị dị ứng với hải sản cũng có thể bị dị ứng với glucosamin.
  • Chỉ nên dùng glucosamine theo đúng liều lượng đã được bác sĩ chỉ định, việc tự ý thay đổi liều dùng có thể làm chậm quá trình hồi phục của xương khớp hoặc làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
  • Khi sử dụng glucosamine, tùy thuộc và cơ địa của từng người mà có thể có tác dụng phụ không mong muốn như đầy hơi, khó chịu đường tiêu hóa, đau đầu, buồn ngủ, mất ngủ, dị ứng da, móng cứng… 
  • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên sử dụng glucosamine, đây là khuyến cáo được các nhà khoa học đưa ra.
  • Glucosamine là 1 dạng đường amino nên những bệnh nhân bị tiểu đường cần thận trọng khi sử dụng thuốc này. Cần theo dõi lượng đường huyết thường xuyên để không ảnh hưởng đến sức khỏe, tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng sử dụng phù hợp nhất.

Leave a reply