Hỏi: Chào chuyên gia. Bé nhà em đã được hơn 2 tuổi, em đang cho bé uống sắt. Nhưng không biết cho trẻ uống sắt vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất? Nhờ chuyên gia tư vấn. (Lan Hương- Nam Định).

Trả lời:

Mẹ Lan Hương thân mến! Vấn đề của mẹ sẽ được trả lời trong bài viết sau.

Mẹ nên cho trẻ uống sắt vào thời điểm nào trong ngày?

Sắt là vi chất thiết yếu có vai trò quan trọng với sức khỏe  trẻ nhỏ. Việc bổ sung đúng cách sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh, đồng thời tránh được những tác dụng phụ không mong muốn. Vậy nên cho trẻ uống sắt vào lúc nào trong ngày?

Cho trẻ uống sắt vào lúc nào trong ngày mẹ đã biết chưa.

Nên uống sắt buổi tối hay buổi sáng?

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để trẻ hấp thụ và chuyển hóa sắt. Theo các nghiên cứu khoa học, sáng là thời điểm hàm lượng canxi trong cơ thể ở mức thấp nhất, không có khả năng cản trở hấp thụ sắt. Việc dùng sắt vào lúc này sẽ giúp quá trình bổ sung đạt được hiệu quả như mong muốn. Trường hợp dùng sắt  vào buổi tối sẽ khiến giấc ngủ của bé bị ảnh hưởng.

Không chỉ vậy ban đêm là thời điểm hệ tiêu hóa hạn chế hoạt động. Việc uống sắt vào buổi tối sẽ khiến cơ thể chỉ hấp thụ được một lượng sắt nhất định. Số còn lại bị lắng đọng, tồn dư gây ra tình trạng táo bón, nóng trong. Vì vậy nếu chưa biết nên bổ sung sắt cho trẻ vào thời điểm nào trong ngày, mẹ nên hạn chế dùng vào buổi tối.

Nên uống sắt trước hay sau khi ăn?

Sắt được hấp thụ tốt vào buổi sáng nhưng dùng trước hay sau khi ăn vẫn là câu hỏi lớn với các mẹ. Theo chuyên gia, thời điểm thích hợp nhất để uống sắt là khi đói bụng, tức là trước khi ăn 1 giờ và sau khi ăn 2 giờ. Tuy nhiên sắt cho trẻ nhỏ thường tồn tại dưới dạng siro, có hàm lượng cao. Việc sử dụng trước khi ăn sẽ tạo cảm giác no bụng, chán ăn. Trường hợp này mẹ nên cho bé dùng sau bữa ăn sẽ tốt hơn.

Cho bé uống sai thời điểm có sao không?

Cho trẻ thiếu sắt uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mẹ đã có câu trả lời chi tiết. Nếu quá trình bổ sung này sử dụng sai thời điểm có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của sắt. Cụ thể, nếu trẻ uống gần bữa ăn, aicd dạ dày tiết ra sẽ cản trở việc chuyển hóa Fe3 thành Fe2. Mặt khác một số thức ăn như sữa, trà, cà phê, nước ngọt có thể làm giảm hấp thụ của sắt. Ngược lại nếu cho trẻ uống sắt quá xa bữa ăn, có thể gây kích ứng dạ dày, khiến trẻ đau bụng, buồn nôn, táo bón.

Do đó với những trẻ có vấn đề về đường tiêu hóa, mẹ nên cho bé sử dụng sắt cùng bữa ăn. Nên bắt đầu với liều lượng thấp rồi tăng dần để không làm ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thụ.

Trẻ có thể bị táo bón hoặc buồn nôn nếu dùng sai thời điểm.

Lưu ý khi cho bé uống sắt mẹ cần ghi nhớ

Ngoài việc cho bé uống sắt lúc nào trong ngày, việc bổ sung sẽ đạt hiệu quả khi mẹ tuân thủ những lưu ý sau:

  • Tuân thủ liều lượng khuyên dùng, với trẻ 9 tháng ngày dùng 11mg, trẻ 1-3 tuổi ngày dùng 7mg, trẻ 5 tuổi ngày dùng 10mg, trẻ từ 9-13 tuổi ngày 8mg. Trẻ 14-18 tuổi ngày 15mg với nữ và 11mg với nam.
  • Trường hợp trẻ bị đau bụng, buồn nôn hoặc kích ứng đường tiêu hóa mẹ nên cho bé dùng sắt gần với bữa ăn. Theo dõi khả năng đáp ứng của bé rồi tăng liều dần.
  • Kết hợp dùng sắt với vitamin C để bé nâng cao hiệu quả hấp thụ và chuyển hóa.
  • Thời điểm dùng sắt tuyệt đối hạn chế cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm có khả năng ức chế như sữa, trà, cà phê, đồ có ga…
  • Không uống sắt cùng canxi và sử dụng thực phẩm giàu vi chất này. Vì nó có khả năng cản trở sự hấp thụ của nhau.
  • Các chế phẩm bổ sung sắt dạng siro có thể làm răng bé bị xỉn màu nếu sử dụng liên tục. Do đó mẹ nên cho trẻ súc miệng hoặc đánh răng sau khi sử dụng.
  • Nếu sau khi uống sắt trẻ có hiện tượng đi ngoài phân đen mẹ không nên lo lắng. Vì đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể, không gây hại cho sức khỏe.
  • Trường hợp thấy trẻ bị đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đi ngoài ra máu, tim đập nhanh thì cần đưa con đến gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời.
  • Nhớ bảo quản sắt ở nơi xa tầm tay trẻ nhỏ, tránh tình trạng trẻ tự tiện sử dụng hoặc làm rơi, đổ.

“Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ trẻ thiếu sắt, kẽm ở Việt Nam đang ở mức cao. Đa phần rơi vào trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Đặc biệt, trẻ thiếu sắt thường đi đôi với thiếu kẽm. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, sắt và kẽm không có sự cạnh tranh hấp thu. Đặc biệt, khi tỷ lệ sắt/kẽm dưới 2/1, nhất là 1/1, sự bổ sung này còn hỗ trợ hấp thu qua lại lẫn nhau.

Trẻ thiếu sắt, kẽm có thể bổ sung từ nhiều nguồn. Trong đó, ăn uống chỉ đáp ứng tối đa 50% nhu cầu sắt, kẽm mỗi ngày. Vì vậy, cha mẹ nên chủ động bổ sung dự phòng cho trẻ từ sản phẩm ngoài. Lưu ý, không lựa chọn các sản phẩm chứa hàm lượng sắt, kẽm quá cao, bởi có thể gây dư thừa, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Tốt nhất nên chọn các sản phẩm có tỷ lệ sắt/kẽm dưới 2/1, đặc biệt là 1/1.”

Trên đây là đáp án trả lời cho câu hỏi cho trẻ uống sắt vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất? Để đảm bảo an toàn mẹ nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ về liều lượng và cách dùng.

Nguồn: fitobimbi.vn.