Biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi phải làm sao là than phiền của rất nhiều các bậc phụ huynh. Vì đôi khi trẻ còn quá bé, không thể nói khiến ba mẹ không biết xử lý thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về tình trạng này ở trẻ! Hãy theo dõi nhé!

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi – Cha mẹ phải làm sao?

Biếng ăn sinh lý là gì?

Biếng ăn sinh lý là một trong những biểu hiện cực kỳ “khó ở” khi trẻ bước vào giai đoạn “tuần khủng hoảng”. Thuật ngữ này mô tả những “cú” nhảy vọt về trí tuệ và kỹ năng của trẻ sơ sinh trong những năm đầu đời. Bên cạnh biếng ăn sinh lý, trong thời điểm giông bão này, bé còn có những biểu hiện vô cớ khác như quấy khóc, thức đêm, khó ngủ, bám mẹ… khiến cho cuộc sống sinh hoạt gia đình bị đảo lộn hoàn toàn.

Đối với trẻ 3 tháng tuổi, đây là thời điểm đánh dấu những cú “lật” đầu đời của con. Có vẻ do say mê tập tành kỹ năng nên bé có đôi chút chểnh mảng trong việc bú mẹ. Tuy nhiên, ba mẹ cũng không cần quá lo lắng, bé sẽ nhanh chóng “lấy lại phong độ” trong vòng 1 – 2 tuần thôi!

Triệu chứng biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi

Phân biệt các nguyên nhân sinh lý khác nhau ở trẻ là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra cách xử lý đúng với tình trạng của bé. Dưới đây là 4 dấu hiệu nhận biết trẻ 3 tháng tuổi đang trong giai đoạn biếng ăn sinh lý:

  • Khả năng bú giảm: Không đòi ti mẹ, nhè ti, chỉ ngậm ti mà không bú, khả năng ti sữa giảm đột ngột… Thậm chí nhiều bé còn bỏ ti trong một thời gian dài.
  • Cân nặng và chiều cao chững lại: Trong giai đoạn biếng ăn sinh lý, trẻ hầu như không tăng cân, thậm chí còn bị giảm. Chiều cao cũng bị chững lại. Đây là một trong những hậu quả có thể nhìn thấy rõ ràng khi trẻ bị biếng ăn sinh lý.
  • Trẻ biếng ăn, song vẫn tươi vui: Đây là dấu hiệu khác biệt nhất ở trẻ biếng ăn sinh lý. Dù bé ít ti mẹ nhưng vẫn hóng chuyện bình thường và không thấy mệt mỏi. Khác hẳn với những nguyên nhân biếng ăn khác ở trẻ.
  • Không có biểu hiện về vấn đề sức khỏe: Biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, chẳng hạn như táo bón, sốt, tiêu chảy, quấy khóc, khó chịu…
Triệu chứng biếng ăn sinh lý ở bé 3 tháng tuổi.

Nếu bé nhà bạn có cả 4 dấu hiệu trên thì nhiều khả năng con đang trong giai đoạn biếng ăn sinh lý. Nhìn chung, biếng ăn sinh lý không quá đáng lo ngại, thế nhưng nếu chủ quan, con sẽ hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh, dẫn đến biếng ăn kéo dài.

Giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi biếng dài bao lâu?

Theo thống kê, biếng ăn sinh lý ở bé 3 tháng tuổi thường diễn ra từ 1 – 2 tuần và hiếm khi ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ biếng ăn sinh lý kéo dài tới vài tháng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng về chiều cao và cân nặng. Sau thời kỳ này, bé sẽ nhanh chóng “lấy lại phong độ” và ăn uống bình thường trở lại.

Cách xử lý trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn sinh lý

Biểu hiện giông bão của trẻ sẽ kết thúc khi con hoàn tất việc học kỹ năng mới. Tuy nhiên, mẹ có thể rút ngắn khoảng thời gian trẻ thích nghi với sự thay đổi này bằng nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như:

Bú mẹ đúng cách

Tư thế bú thoải mái sẽ giúp trẻ hào hứng hơn trong việc ăn uống. Mẹ đặt bé lên đùi, bú bên trái thì tay trái đỡ thân bé sao cho phần đầu chếch cao hơn phần dưới. Tư thế bú này sẽ giúp bé tránh bị đầy hơi, ọc sữa. Ngoài ra, mẹ nên cho bé bú ở nơi ít người, ít tiếng ồn để tránh làm con xao nhãng, mất tập trung khi bú.

Bú đúng cữ

Bú sữa đúng cữ mỗi ngày vô cùng quan trọng, không chỉ giúp bé tiêu hóa và hấp thu tốt mà còn hình thành thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh, làm giảm tình trạng biếng ăn hiệu quả. Mẹ lưu ý, trong 6 tháng đầu đời, mẹ nên cho bé ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Trường hợp bất khả kháng, mẹ có thể thay bằng các sản phẩm sữa công thức phù hợp với độ tuổi và giai đoạn phát triển ở trẻ. Với bé 3 tháng tuổi, các cữ bú nên được chia nhỏ, khoảng 3 tiếng mẹ cho bé ti một lần để con không bị quá no hay quá đói.

Biết con đã no chưa

Trẻ chỉ ngậm ti mà không bú, quấy khóc hoặc nhè ti… có thể do con đã quá no. Lúc này, mẹ nên tôn trọng, không ép trẻ tiếp tục bú. Điều này sẽ giúp bé có tinh thần thoải mái, ngủ ngon và ít quấy khóc hơn.

Mẹ cần bổ sung đầy đủ chất

Mẹ sau sinh ăn uống đầy đủ chất sẽ có sức khỏe tốt để chăm con. Hơn thế nữa, dinh dưỡng của bé phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Nếu mẹ ăn uống đầy đủ, sữa sẽ thơm và chất lượng hơn, con cũng bú ngon miệng và không bị chán.

Trên đây là những thông tin liên quan đến biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp mẹ chăm bé tốt hơn!

Nguồn: fitobimbi.vn.