Súp chay rau củ thường được xem là một món ăn lành mạnh và ngon miệng cho mọi gia đình và mọi lứa tuổi. Vậy súp chay rau củ nào dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe? Cách làm chúng như thế nào? Cùng Parapharmacy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Súp chay rau củ – Súp bí đỏ

Bí đỏ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe

Bí đỏ có thể chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Súp bí đỏ là một trong những món ăn được chế biến từ bí đỏ rất tốt cho sức khỏe. Một số lợi ích tuyệt vời của súp bí đỏ như:

  • Giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa
  • Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng
  • Bổ sung vitamin A có tác dụng làm đẹp da
  • Lượng calo thấp giúp ích cho ai đang giảm cân
  • Chứa nhiều kali và năng lượng nên rất tốt sau khi tập luyện

Cách nấu súp chay bí ngô kem tươi

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ 1 trái
  • Hành tây 1 củ
  • Khoai tây 1 củ
  • Kem tươi 1 muỗng cà phê
  • Gia vị

Cách làm:

  • Gọt sạch vỏ bí đỏ, bỏ ruột bí, rửa sạch với nước sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Hành tây và khoai tây lột vỏ, thai hạt lựu. Tỏi, gừng bỏ vỏ rửa sạch sau đó băm nhỏ.
  • Phi gừng tỏi với bơ, sau đó cho bí đỏ, hành tây và khoai tây vào xào 1 phút.
  • Tiếp theo bạn cho nước vào, tầm nửa lít nước và nấu chín nhừ. Bạn nên vớt bọt để nước súp trong.
  • Khi bí đỏ đã nhừ thì tắt bếp để nguội.
  • Bạn cho tất cả vào máy xay và xay nhuyễn sau đó đổ ra nồi để nấu sôi sau đó cho thêm kem tươi vào.
  • Nêm nếm để súp vừa miệng.
  • Thêm một ít ngò rí thơm thơm là bạn đã có một nồi súp chay ngon bổ dưỡng rồi đấy.
Súp chay bí đỏ thơm ngon và dinh dưỡng

Súp chay rau củ – Súp khoai lang

Khoai lang giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa

Khoai lang có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, 6 lợi ích bất ngờ của khoai lang mà tờ healthline đã thông kê:

  • Giàu vitamin và khoáng chất
  • Chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe đường ruột
  • Chống ung thư
  • Tốt cho mắt
  • Hỗ trợ trí não
  • Tăng cường sức khỏe miễn dịch

Khoai lang hay củ khoai lang ngoài hấp và luộc để ăn trực tiếp thì có thể chế biến thành món súp rất hấp dẫn.

Cách nấu súp chay khoai lang

Nguyên liệu:

  • Khoai lang 300 gr
  • Cà rốt 1/2 củ
  • Súp lơ xanh 50 gr
  • Nấm kim châm 50 gr
  • Ngò rí 2 cây
  • Sữa đậu nành 200 ml
  • Bột hành 1 muỗng cà phê
  • Bột gừng 1/2 muỗng cà phê
  • Nước 300 ml
  • Gia vị

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu
  • Luộc cà rốt, súp lơ rồi vớt ra để ráo
  • Cắt nhỏ nấm kim châm những món vừa luộc, sau đó xào mềm
  • Khoai lang đem hấp chín rồi xay nhuyễn, đổ ra nồi, thêm sữa đậu nành và khuấy đều trên lửa nhỏ
  • Khi hỗn hợp đã đều thì cho phần rau củ đã xào vào, nêm nếm gia vị và cho thêm ngò rí vào để thưởng thức.
Súp khoai lang rất dễ ăn

Súp chay rau củ – Súp cà rốt

Hàm lượng tiền chất vitamin A nhiều, tốt cho mắt

Cà rốt là một loại rau củ tốt giòn, ngọt, đa màu sắc và rất tốt cho sức khỏe. Một số lợi ích sức khỏe nổi bật của cà rốt như:

  • Hàm lượng tiền chất vitamin A nhiều, tốt cho mắt
  • Giảm nguy cơ ung thư
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Điều trị táo bón
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường
  • Giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương

Cách nấu súp chay cà rốt

Nguyên liệu:

  • Ức gà 200 gr
  • Cà rốt 250 gr
  • Khoai tây 50 gr
  • Bơ lạt 15 gr
  • Hành tây 15 gr
  • Whipping cream 20 ml
  • Sữa tươi không đường 20 ml
  • Gia vị

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu, để ráo nước, lưu ý là gà thì bỏ da, chỉ lấy phần thịt.
  • Luộc chín thịt gà rồi xé thành sợi nhỏ.
  • Phi thơm hành tây rồi cho khoai tây, cà rốt đã cắt nhỏ vào xào sơ.
  • Đổ phần nước gà vào rau củ đã xào, nêm nếm gia vị.
  • Sau khi rau củ chín nhừ thì cho vào máy xay nhuyễn và xay.
  • Đổ súp đã xay ra nồi, thêm gà xé, sữa tươi không đường, whipping cream vào khuấy nhẹ, súp xôi thì tắt bếp.
  • Cho súp ra chén, thêm một ít ngò rí, tiêu xay và thưởng thức.
Súp chay rau củ cà rốt là một ứng cử viên sáng giá trong thực đơn ăn dặm cho cả nhà

Súp chay rau củ – Súp khoai tây

Khoai tây có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Khoai tây không phải là rau củ xa lạ với người Việt Nam, tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết đến những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại:

  • Tạo cảm giác no, kiểm soát cân nặng
  • Giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa
  • Kiểm soát lượng đường trong máu
  • Cung cấp lượng lớn vitamin D
  • Nạp thêm sắt cho cơ thể
  • Nguồn cung cấp magie dồi dào
  • Điều hòa nhịp tim, có lợi cho hệ thần kinh

Cách nấu súp chay khoai tây phô mai

Nguyên liệu:

  • Khoai tây 4 củ
  • Đậu hà lan 50 gr
  • Bắp ngọt 1/2 quả
  • Rễ ngò rí 5 cái
  • Sữa hạt 200 ml
  • Bột tỏi 1/2 muỗng cà phê
  • Phô mai bào 1 muỗng canh

Cách làm:

  • Sơ chế các nguyên liệu
  • Luộc và xay nhuyễn đậu và bắp rồi lọc qua rây.
  • Hấp và xay nhuyễn khoai tây, nhớ cho thêm một ít nước khi xay nhé.
  • Cho vào nồi khoai tây xay nhuyễn, sữa hạt rồi khuấy đều trên lửa nhỏ.
  • Cho tiếp phần đậu ngô vào khuấy đều.
  • Nêm nếm gia vị và thêm phô mai bào vào, đợi súp sôi là bạn đã có một nồi súp khoai tây phô mai hấp dẫn rồi đấy.
Súp rau củ khoai tây phô mai thơm ngon béo ngậy

Súp chay rau củ – Súp cải bó xôi

Cải bó xôi rất được ưa chuộng do những lợi ích mà nó mang lại

Cải bó xôi luôn là loại rau củ được xếp vào hàng đầu trong danh sách các loại rau củ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng Parapharmacy điểm qua một vài lợi ích đáng chú ý của nó nhé.

  • Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất chơ cơ thể
  • Chống viêm
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
  • Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Ngăn ngừa loãng xương
  • Tốt cho mắt

Cải bó xôi được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, trong đó, súp ăn dặm là món rất được ưa chuộng.

Cách nấu súp chay cải bó xôi

Nguyên liệu:

  • Cải bó xôi 100 gr
  • Bột mì đa dụng 1 muỗng canh
  • Lá bạc hà 2 nhánh
  • Lá nguyện quế 2 gr
  • Sữa tươi 240 ml
  • Kem sữa tươi 1 muỗng canh
  • Bơ lạc 1 muỗng canh
  • Gia vị

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu
  • Luộc cải bỏ xôi trong 2-3 phút
  • Vớt cải bó xôi ra và cho vào máy xay, thêm tỏi, gừng, vài lá bạc hà vào và xay nhuyễn.
  • Cho bơ vào nồi, thêm bột mì, lá nguyệt quế đã chuẩn bị và khuấy đều cho đến khi bột mì tan ra.
  • Cho sữa tươi, nêm nếm gia vị và khuấy đến khi hỗn hợp sánh lại.
  • Cuối cùng là cho cải bó xôi đã xay nhuyễn vào, để lửa nhỏ và khuấy nhẹ đến khi súp sôi lăn tăn.
  • Tắt bếp, múc súp ra chén và thưởng thức.
Bạn có thể thay đổi thực đơn hàng ngày của mình bằng súp chay cải bó xôi

Súp chay rau củ – Súp bông cải xanh

Bông cải xanh giúp cơ thể chống oxy hóa rất tốt

Nhắc đến những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe thì không thể không kể đến bông cải xanh:

  • Cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất sinh học
  • Chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra
  • Giảm viêm
  • Chống ung thư
  • Giúp kiểm soát đường huyết
  • Nâng cao sức khỏe tim mạch
  • Hỗ trợ đường tiêu hóa
  • Tăng cường chức năng não bộ

Cách nấu súp chay bông cải xanh kem sữa

Nguyên liệu:

  • Bông cải xanh 250 gr
  • Hành tây cỡ vừa 1 củ
  • Tỏi 4 tép
  • Sữa 300 ml
  • Bơ 1 muỗng canh
  • Bột mì 1 muỗng canh
  • Bột thì là 1 muỗng cà phê
  • Gia vị

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu, cắt bông cải xanh thành từng búp nhỏ, hành tây cắt hạt lựu.
  • Phi hành tây và tỏi băm.
  • Sau đó cho vào 700ml nước lọc, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
  • Nước sôi thì cho bông cải vào nấu 3 phút rồi tắt bếp.
  • Cho hỗn hợp bông cải trên vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Cho bơ vào nồi, đun chảy rồi cho vào 1 muỗng canh bột mì.
  • Khuấy đều rồi thêm 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều tiếp.
  • Bạn thêm từ từ 300 ml sữa vào nồi trên rồi khuấy đến khi hỗn hợp sệt lại, sau đó cho bông cải đã xay nhuyễn vào.
  • Nêm nếm gia vị và đợi súp sôi, tắt bếp là bạn có một nồi súp bông cải kem sữa cực ngon rồi.
Súp chay rau củ bông cải xanh kem sữa ngọt ngào hấp dẫn

Súp chay nấm thẩm cẩm

Nguyên liệu:

  • Cà rốt 50 gr
  • Bắp mỹ 50 gr
  • Nấm kim châm 50 gr
  • Nấm bông tuyết 50 gr
  • Hạt sen 50 gr
  • Nấm rơm 50 gr
  • Ngò rí 5 gr
  • Hành lá 5 gr
  • Nấm hương 20 gr
  • Bột năng 30 gr
  • Hành tím phi sẵn 1 ít

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu. Các loại nấm, cà rốt, hành ngò bạn cắt hạt lựu hoặc lát mỏng, còn bắp thì bạn cắt lấy hạt.
  • Lưu ý là nguyên liệu nào lâu mềm nhất thì bạn nấu đầu tiền.
  • Trước hết bạn hãy hầm hạt sen với 1 lít nước, sau đó bạn cho bắm, nấm rơm, nấm hương, nấm kim châm vào và khuấy đều.
  • Khi súp sôi thì bạn cho tiếp nấm bông tuyết, khuấy đều chờ súp sôi thì nêm nếm.
  • Tiếp theo bạn pha bột năng với một ít nước vào chén, vừa khuấy vừa đổ vào nồi súp.
  • Khuấy đều nồi súp và tắt bếp.
  • Thêm hành ngò và một ít tiêu xay là bạn đã có một nồi súp chay cực ngon rồi đó.
Súp chay nấm thập cẩm nóng hổi thơm ngon

Súp chay gà

Cùng Parapharmacy đổi vị súp chay bằng công thức súp gà chay nhé. Súp gà chay vừa lạ miệng, vừa dễ ăn, đặc biệt ngon vào những trời mưa se se lạnh.

Nguyên liệu:

  • Tàu hủ ky tươi 100 gr
  • Nấm bào ngư 100 gr
  • Củ dền 100 gr
  • Cà rốt 100 gr
  • Bắp Mỹ 100 gr
  • Bột năng 10 gr

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu. Lưu ý là bạn nhớ rửa nấm bào ngư thật sạch với nước giấm và muối nhé. Sau khi rửa xong thì xé nhỏ cho giống thịt gà. Các nguyên liệu khác thì thái hạt lựu nhé.
  • Nấu nước sôi, rồi cho củ dền, bắp và cà rốt vào nấu trước.
  • Khi nguyên liệu trên chín mềm thì bạn cho nấm và tàu hủ hy vào nấu chung.
  • Nấu cho đến khi súp sôi thì nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình bạn.
  • Cuối cùng là bạn pha bột năng với một ít nước, sau đó vừa khuấy súp vừa đổ bột pha vào nồi súp.
  • Khuấy đều nồi súp đến khi sôi lăn tăn thì bạn đợi 5 phút rồi tắt bếp.
  • Cách nấu súp chay gà đơn giản mà nhanh chóng, ngại gì mà không vào bếp nấu một nồi cho mấy đứa nhỏ đúng không nào?
Súp chay gà đậm vị bắt mắt

Hy vọng với 8 cách nấu súp chay rau củ đơn giản, thơm ngon, sẽ mang đến cho bạn cảm hứng nấu ăn mỗi ngày với nhiều ý tưởng mới mẻ, sáng tạo. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc và sử dụng sao cho hợp lý trong chế độ ăn hàng ngày nhé.

Leave a reply