Canxi là một trong những vi khoáng quan trọng tham gia vào cấu tạo nên hệ xương chắc khỏe ở trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ thiếu canxi trong thời gian dài, không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ tăng chiều cao mà còn nhiều chức năng khác của cơ thể. Do đó, ba mẹ cùng điểm qua 5 dấu hiệu thiếu canxi điển hình ở trẻ dưới đây nhé!

Thiếu canxi ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

Canxi là một vi khoáng thiết yếu, tham gia vào nhiều hoạt động quan trọng của cơ thể như hệ xương, tim mạch, thần kinh. Nếu thiếu canxi sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể? Đặc biệt tới chiều cao của trẻ?

  • Trên hệ xương: Nếu thiếu canxi trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng xương. Hệ xương sẽ bị giảm khối lượng xương, giảm mật độ xương. Khiến xương không đủ nguyên liệu để dài ra. Kết quả là trẻ cao chậm, thậm chí gây biến dạng xương.
  • Trên tim mạch: Canxi tham gia điều hòa hoạt động của cơ tim. Nếu thiếu canxi, lực co bóp của cơ tim yếu. Khi đó, trẻ dễ mệt mỏi, ra mồ hôi và khó tham gia được các hoạt động thể chất.
  • Trên hệ thần kinh: Tương tự như cơ tim, canxi tham gia dẫn truyền các xung động thần kinh. Khi thiếu canxi, tinh thần của trẻ rất dễ bị căng thẳng, khó ngủ, hay cáu gắt,…

Đọc thêm: Nhu cầu canxi theo độ tuổi và cách bổ sung hợp lý cho trẻ.

Nguyên nhân gây thiếu canxi

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng thiếu canxi ở trẻ như rối loạn chuyển hóa canxi, chế độ ăn nghèo dinh dưỡng.

Trong đó, có đến 60-70% tình trạng thiếu canxi ở trẻ là do chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ canxi. Trung bình nhu cầu canxi hàng ngày của trẻ ở độ tuổi phát triển chiều cao là từ 800-1300mg. Trong khi chế độ ăn hàng ngày chỉ cung cấp được 50% nhu cầu. Nếu không bổ sung thêm canxi từ thực phẩm chức năng hay các nguồn thực phẩm giàu canxi như sữa, hải sản, rau có màu xanh, hoa quả,… thì tình trạng thiếu canxi càng trở nên trầm trọng hơn.

5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể trẻ đang thiếu canxi

Khi thiếu canxi, cơ thể sẽ phát ra những tín hiệu, từ nhỏ đến rõ ràng. Ba mẹ nhớ quan sát cơ thể trẻ để biết con có những dấu hiệu dưới đây không nhé!

Chuột rút, đau nhức cơ bắp

Trẻ thường xuyên bị đau mỏi ở chân, tay. Đặc biệt vùng quanh ống đồng, bắp đùi. Thậm chí còn bị chuột rút về đêm, tê mỏi chân tay.

Chuột rút là dấu hiệu rõ ràng của việc thiếu canxi.

Lượng canxi không đủ cung cấp cho sự phát triển của hệ xương. Khiến mật độ xương giảm, khung xương yếu đi, không nâng đỡ được cơ thể và gây đau cho trẻ.

Chậm phát triển chiều cao

Canxi là nguyên liệu chính cấu tạo nên cấu trúc cơ bản của hệ xương. Do đó, quá trình phát triển dài ra của khung xương không thể thiếu canxi.

Trẻ thiếu canxi trong thời gian dài sẽ chậm tăng chiều cao.

Khi hệ xương bị thiếu canxi, mật độ khoáng của xương sẽ giảm. Khung xương không đủ nguyên liệu để phát triển nhanh và mạnh. Ngược lại hệ xương kém phát triển, mỏng và dễ gãy. Chiều cao của con không đạt chuẩn.

Đọc thêm: Trẻ còi xương, chậm lớn. Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp.

Khó ngủ, ngủ không ngon

Trẻ luôn trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon giấc, hay giật mình tỉnh giấc, ngủ mơ màng, bất an.

Mất ngủ, ngủ không ngon giấc cũng là biểu hiện của thiếu canxi.

Canxi không đủ để đảm bảo sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não, ảnh hưởng đến sự truyền tín hiệu xung thần kinh của hệ thần kinh trung ương. Hệ quả là vỏ não liên tục trong trạng thái hưng phấn, gây nên tình trạng khó ngủ.

Răng không chắc khỏe, sâu răng

Không chỉ trên hệ xương, canxi cũng tham gia vào cấu trúc của răng. Thiếu canxi khiến răng chậm mọc, mọc lệch, không thẳng hàng. Ngoài ra răng còn bị xỉn màu, ố vàng, dễ gãy rụng. Với trẻ còn hay bị sâu răng, sún, mủn răng. Khi con gặp tình trạng này, bên cạnh vấn đề vệ sinh răng miệng kém, thói quen ăn ngọt, ba mẹ cũng không quên con đang thiếu canxi nhé..

Sâu răng ở trẻ một phần là do thiếu canxi.

Móng tay, móng chân dễ gãy

Móng tay, móng chân mỏng, giòn và dễ gãy cũng là một dấu hiệu thiếu canxi mà nhiều ba mẹ bỏ qua.

Thiếu canxi khiến móng tay, chân giòn, dễ gãy.

Bổ sung canxi cho trẻ là biện pháp giảm thiểu tình trạng thiếu canxi hữu hiệu

Nếu con đang có 2 trong 5 dấu hiệu nghĩa là cơ thể con đang thiếu canxi và cần bổ sung canxi đó ba mẹ nhé. Bên cạnh việc bổ sung thêm vào bữa ăn hàng ngày những thực phẩm giàu canxi như hải sản, rau có màu xanh, hoa quả, trứng, sữa, phô mai,… Ba mẹ đừng quên bổ sung Canxi sinh học Bestical cho con nhé.

Canxi sinh học Bestical giúp bé giảm thiếu canxi, tăng chiều cao tối ưu.

Với 10ml mỗi ngày, con được bổ sung đầy đủ bộ 3 tốt cho hệ xương: “Canxi sinh học + Vitamin D3 + Vita MK7 tinh khiết”. – Canxi sinh học được bào chế theo công nghệ Lipocal tiên tiến của Châu Âu: được bao bọc trong màng sinh học Lecithin, tương thích với màng tế bào. Do đó, các phân tử canxi dễ dàng đi qua hàng rào tế bào vào tuần hoàn. Cung cấp một lượng lớn canxi nguyên tố (33%) được vận chuyển tới tận xương. Từ đó nhanh chóng tăng sinh tế bào xương, cải thiện mật độ xương cho trẻ. Tạo tiền đề hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao tối ưu. Các phân tử canxi không thể được hấp thu và vận chuyển tới đúng đích xương nếu thiếu đi vai trò của D3 và MK7 tinh khiết. Bestical cung cấp hàm lượng tối ưu D3 và vita MK7 tinh khiết đến 99,75%. D3 giúp hấp thu tối ưu lượng canxi được hấp thu vào tuần hoàn. Vita MK7 nhanh chóng vận chuyển canxi tới đúng đích xương.

Ngoài ra, mùi vị hương dâu, siro dạng sữa dễ uống của Bestical cũng là một ưu điểm được nhiều mẹ ưa thích.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mẹ nhắn tin vào page chính thức của Vitamin Kids nhé!

Nguồn: Bestical.vn.